Xe không lắp camera giám sát hành trình sẽ bị xử phạt nghiêm từ tháng 1/2022

Bộ GTVT chính thức ban hành quy định liên quan đến việc xử lý xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát hành trình, để bắt đầu xử phạt từ ngày 1/1/2022

Theo đó, Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Thanh tra bộ, Tổng cục Đường bộ; Sở GTVT các địa phương đôn đốc chủ xe ô tô kinh doanh vận tải lắp camera giám sát theo quy định tại Nghị định 10/2020. Thời gian thực hiện xong trước ngày 31/12/2021.

Theo Nghị định 10/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải phải lắp đặt camera trên phương tiện, lưu trữ và truyền tải dữ liệu giám sát với cơ quan quản lý nhà nước, lộ trình hoàn thành trước ngày 1/7/2021. Tuy nhiên, do doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, Chính phủ đã gia hạn thời gian triển khai và chưa xử phạt tới hết năm 2021.

Camera Hanh Trinh O To

Hiện các doanh nghiệp, hiệp hội vận tải vẫn tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT, Chính phủ cho phép lùi thời gian xử phạt xe ô tô kinh doanh chưa lắp camera giám sát tới nửa hoặc cuối năm 2022. Các doanh nghiệp vận tải xem việc lùi xử phạt như một giải pháp hỗ trợ chủ xe vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, vì chỉ riêng chi phí lắp đặt camera giám sát từ 5-7 triệu đồng/xe, chưa kể chi phí đường truyền, lưu trữ dữ liệu. Trong khi khối vận tải khách vẫn chưa thể hoạt động bình thường trở lại.

Thời gian qua, Bộ GTVT đã có ít nhất 3 lần có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan đốc thúc chủ xe kinh doanh vận tải thực hiện quy định trên, chưa kể các văn bản đôn đốc của Tổng cục Đường bộ. Tới ngày 11/11, cả nước mới có hơn 25.000 trong tổng số trên 200.000 ô tô kinh doanh vận tải lắp camera giám sát, đạt tỉ lệ hơn 12%.

Theo quy định hiện hành (Nghị định 100/2019), xe kinh doanh không lắp camera giám sát sẽ bị phạt hành chính từ 5-6 triệu đồng với cá nhân và từ 10-12 triệu đồng với tổ chức là chủ xe (hoặc lắp nhưng không bật, hoặc không lưu trữ, truyền tải dữ liệu); tài xế của xe không chấp hành bị phạt từ 1-2 triệu đồng. Xe không chấp hành còn bị phạt bổ sung tước phù hiệu xe kinh doanh từ 1-3 tháng.

Trên thị trường hiện có rất nhiều hãng camera hành trình, trong số đó phải kể đến là dòng camera Dashcam đến từ thương hiệu Hikvision. Được trang bị đầy đủ các tính năng của một chiếc camera hành trình thông minh, Dashcam chính là người phụ tá đắc lực trên mọi hành trình.

Liên hệ PKD Nhà An Toàn để nhận báo giá Camera Dashcam

 Hotline Hà Nội: 0988 320 885 / HCM: 0977 555 804

Follow Fanpage Nhà An Toàn để cập nhật thêm nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐẠI LÝ CỦA NHÀ AN TOÀN TẠI ĐÂY 

Chia sẻ bài viết lên
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN